post

กรณีศึกษา ข้อควรพิจารณาก่อนโพสต์ภาพการประชุม video conference ออกสู่อินเทอร์เน็ต

จากกรณีไวรัสโคโรน่าหรือ COVID-19 แพร่ระบาด ทำให้หลายองค์กรได้มีมาตรการ work from home เพื่อให้พนักงานทำงานจากที่บ้านได้ โดยอาจมีการประชุมออนไลน์แบบ video conference เป็นระยะๆ อย่างไรก็ตาม การนำภาพในขณะที่มีการประชุมออนไลน์มาเผยแพร่ออกสู่อินเทอร์เน็ตนั้นอาจมีความเสี่ยงทั้งด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์และความเป็นส่วนตัวได้ โดยตัวอย่างนี้จะเป็นการยกกรณีศึกษาการประชุมรัฐสภาของประเทศอังกฤษ

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2563 นายกรัฐมนตรีของประเทศอังกฤษได้โพสต์ภาพในบัญชี Twitter (https://twitter.com/BorisJohnson/status/1244985949534199808) ซึ่งเป็นภาพที่ใช้กล้องถ่ายหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่เปิดโปรแกรม Zoom เพื่อใช้ในการทำ video conference เหตุการณ์ดังกล่าวผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์หลายรายได้แสดงความเห็นว่าในหน้าจอนั้นมีข้อมูลหลายอย่างที่ผู้ไม่หวังดีอาจนำไปใช้เพื่อการโจมตีได้ ตัวอย่างเช่น

  • ใน title bar ของโปรแกรม Zoom ได้มีการระบุหมายเลข ID ของห้องประชุม ซึ่งผู้ประสงค์ร้ายอาจเชื่อมต่อเข้าไปยังห้องประชุมนี้ได้หากไม่ได้มีการตั้งรหัสผ่านที่ปลอดภัยเพียงพอ
  • ในหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ใช้ประชุม แสดงให้เห็นว่าระบบปฏิบัติการที่ใช้งานคือ Windows 10 ที่ติดตั้ง Google Chrome, Microsoft Powerpoint, และ Microsoft Outlook ซึ่งผู้ประสงค์ร้ายอาจโจมตีผ่านช่องโหว่ของโปรแกรมเหล่านั้นได้ (หากมี) หรืออาจใช้วิธีโจมตีแบบ social engineering เช่น ส่งอีเมลหลอกให้ดาวน์โหลดมัลแวร์ที่แอบอ้างว่าเป็นอัปเดตล่าสุดของโปรแกรมตามรายชื่อดังกล่าว
  • บางภาพของผู้เข้าร่วมประชุมได้แสดงให้เห็นถึงภายในบริเวณบ้าน หรือแสดงข้อมูลบางอย่างที่อาจส่งผลกระทบต่อความเป็นส่วนตัวหรือความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินได้

เพื่อลดความเสี่ยงและป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น หากไม่จำเป็นไม่ควรโพสต์ภาพในขณะที่มีการประชุม video conference ออกสู่อินเทอร์เน็ต หรือควรตัดมาเฉพาะส่วนที่เป็นหน้าจอการประชุมเท่านั้น ไม่ควรแสดงให้เป็นรายชื่อโปรแกรมหรือข้อมูลอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ผู้ที่ทำงานที่บ้านไม่ควรโพสต์ภาพถ่ายของเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ของสำนักงานที่นำกลับไปใช้ที่บ้านด้วยเพราะอาจมีความเสี่ยงได้เช่นกัน

ข้อแนะนำเพิ่มเติมสำหรับการใช้โปรแกรม Zoom เพื่อประชุม video conference อย่างปลอดภัย ผู้จัดประชุมควรตั้งรหัสผ่านของการประชุมที่คาดเดาได้ยาก เปิดใช้งาน waiting room เพื่อให้คนที่เข้ามาใหม่ต้องได้รับการอนุมัติจากผู้จัดประชุมก่อนถึงจะสามารถเข้าร่วมประชุมได้ และหากผู้เข้าร่วมประชุมมาครบทุกคนแล้วควรตั้งค่า lock meeting เพื่อปิดไม่ให้บุคคลอื่นเข้ามาในห้องประชุมดังกล่าวได้อีก

อ้างอิง https://www.thaicert.or.th/newsbite/2020-04-01-01.html?fbclid=IwAR20koOLgL969qDg8vfvbmUC15K0kPsGpm5gASzK5CLUegd9rXH2mCEZvGc#2020-04-01-01

post

ขอรบกวนพี่น้องวิศวกรทุกท่านที่สามารถช่วยเป็นจิตอาสาได้ ด้วยสถานการณ์ไวรัส COVID – 19

ถึงเวลาต้องขอรบกวนพี่น้องวิศวกรทุกท่านที่สามารถช่วยเป็นจิตอาสาได้ ด้วยสถานการณ์ไวรัส COVID – 19 ที่แพร่ระบาดขณะนี้ วิศวกรรมสถานฯได้จัดทำต้นแบบตู้ความดันลบ เพื่อสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งมีรูปแบบเป็น 3 รุ่น ดังนี้

1. EIT 01 – 01/27032020
เป็นตู้ความดันลบ ขนาด 1.30 x 2.60 ม. สูง 2.20 ม.
2. EIT 01 – 02/30032020
เป็นตู้ความดันลบ ขนาด 1.90 x 2.60 ม. สูง 2.20 ม.
3. EIT 01 – 03/31032020
ตู้ความดันลบ + Ante room ขนาด (1.90 + 2.20) x 2.60 ม. สูง 2.20 ม.

ปัจจุบันได้รับการติดต่อจากโรงพยาบาลตามจังหวัดต่างๆมามาก ด้วยสถานการณ์แบบนี้ จึงใคร่ขอความกรุณาวิศวกรทุกท่านทั้งที่อยู่ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด ที่พร้อมช่วยเหลือในส่วนให้คำแนะนำในการประกอบอุปกรณ์ตามรูปแบบที่วิศวกรรมสถานฯจัดส่งให้ ในลักษณะเป็นพี่เลี้ยงช่วยเหลือโรงพยาบาลในการประกอบตู้ความดันลบดังกล่าว
ในเบื้องต้นขอรบกวนวิศวกรท่านที่พอมีเวลาช่วยงานในส่วนดังกล่าวได้ โปรดลงทะเบียนใน google form จากนั้นจะมีการทำความเข้าใจเรื่องการตรวจเช็คสภาพความเป็นตู้ความดันลบจากท่าน อ.บุญพงษ์ กิจวัฒนาชัย ผ่านระบบ zoom หรือวิธีส่ง vdo เพื่อทราบแนวทางครับ
โอกาสนี้ขอรบกวนวิศวกรในการช่วยชาติครั้งนี้ด้วยครับ

ลิ้งค์ลงทะเบียนตามข้างล่างนี้ครับ
https://forms.gle/NBPJN71Nory2Z9jQ6

post

วีดีโอการใช้งาน MS Teams โดย ศภค.

EP1.ขั้นตอนการ login Microsoft Teams และดาวน์โหลด โปรแกรมใช้งานกับเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและโน็ตบุ๊ค
https://www.youtube.com/watch?v=q2rta_rJZo8

EP2.ขั้นตอนการสร้างห้องเรียนและสร้างโค้ดในการเข้าห้องเรียนด้วย Microsoft Teams
https://www.youtube.com/watch?v=5hknybhjNbI

EP3.ขั้นตอนใช้ Microsoft Teams ในการสอน
https://www.youtube.com/watch?v=9O8MS9cb4h8

post

แจ้งแนวทางการลงเวลาปฏิบัติราชการ ในสถานการณ์ COVID-19

แจ้งแนวทางการลงเวลาปฏิบัติราชการ
ให้ลงเวลาเป็นรายวัน
(ตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม – 30 เมษายน 2563)
แล้วรวบรวมส่งที่ฝ่ายบริหารทรัพยากรมนุษย์
ในวันที่ 1 พฤษภาคม 63 ค่ะ

 

post

แจ้งยืนยันรับประกันภัยให้กับสถาบันเทคโนโลนีปทุมวัน

ตามที่ท่าน ได้แจ้งความประสงค์ขอทำประกัน คุ้มครองการติดเชื้อโคโรนา
แผน 2 เบี้ย 250 บาท / ท่าน
ขอแจ้งยืนยัน รับประกันภัย ให้กับ สถาบันเทคโนโลนีปทุมวัน เริ่มคุ้มครอง 25/03/2563
คุ้มครอง ตามทุนประกันและรายละเอียด ดังนี้

– คุ้มครองกรณีการเจ็บป่วยด้วยภาวะหรือโรคร้ายแรงที่มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา จำนวนเงินเอาประกันภัย100,000บาท ( ตามที่แจ้งแผนไว้)

(** การเจ็บป่วยด้วยภาวะโคม่าหรือสมองตายและระบบประสาทล้มเหลวหรือการเจ็บป่วยระยะสุดท้ายซึ่งแพทย์ลงความคิดเห็นว่าไม่มีทางรักษาได้ หรือ เป็นสาเหตุให้เสียชีวิต)

– คุ้มครอง ค่ารักษาพยาบาล 50,000 บาท (ตามที่แจ้งแผนไว้)

(จ่ายตามค่ารักษาพยาบาล ที่เกิดขึ้นจริง จากการติดเชื้อไวรัส โคโรนา ได้ทั้งผู้ป่วยนอก แบะผู้ป่วยใน)

หมายเหตุ: -ไม่คุ้มครองค่าใช้จ่ายกรณีไปตรวจหาว่าติดเชื้อโคโรนา และแพทย์ลงความเห็นว่าไม่ติดเชื้อ

– ไม่คุ้มครองผู้ที่ติดเชื้อ มาแล้ว ก่อนการทำประกัน

ทั้งนี้เนื่องจากมีผู้สนในทำประกันภัยเป็นจำนวนมาก อาจทำให้เอกสารมีความล้าช้า เกิน 1 เดือนได้ ขอให้ท่านเก็บหลักฐานชำระเงินไว้เป็นหลักฐาน สำคัญ!!

ขอบคุณค่ะ

cr: line LAPATRADA 25 มี.ค. 2563

post

ปัญหาด้านไอที…เรามีคำตอบ!!

ปัญหาด้านไอที…เรามีคำตอบ!!
✨IT​ Clinic @PIT✨
📢 บริการให้คำปรึกษา​ แก้ไขปัญหาการใช้บริการด้านไอที​ ให้กับนักศึกษา​ อาจารย์​ และบุคลากร​ ของสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ☺

📢 บริการให้คำปรึกษา​ แก้ไขปัญหาการใช้บริการด้านไอที​ ให้กับนักศึกษา​ อาจารย์​ และบุคลากร​ ของสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ☺